Lợi ích của việc tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh

   Những năm gần đây, tiết kiệm điện (TKĐ) được xem là vấn đề quốc sách, cần thực hiện lâu dài trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước… 

* Tiết kiệm điện mang lại lợi ích gì?

Có thể nói, nếu thực hiện TKĐ một cách hợp lý thì mỗi gia đình sẽ giảm một phần chi tiêu trong ngày. Ngoài ra, TKĐ còn góp phần đảm bảo nhu cầu sử dụng điện ổn định, hạn chế cắt điện luân phiên tại mỗi khu vực dân cư.

Làm sao sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả? Đây là thắc mắc của không ít người. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực điện năng, TKĐ phải được sử dụng thiết bị điện đúng lúc, không dùng thì tắt ngay. Ví dụ: chỉ bật đèn tại những vị trí sinh hoạt, những chỗ cần chiếu sáng. Những năm vừa qua, các nhà sản xuất liên tục cho ra đời nhiều sản phẩm bóng đèn tiêu thụ điện năng thấp, nhưng độ sáng vẫn đảm bảo. Chẳng hạn, đèn huỳnh quang, đèn compact có điện năng tiêu thụ thấp; hay các thiết bị gia dụng điện khác, như: ti vi, quạt, máy vi tính…; sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời thay máy nước nóng sử dụng điện. Đối với máy điều hòa nhiệt độ, nên cài độ lạnh hợp lý: ban ngày 24-250C, phòng ngủ ban đêm 25-270C. Để giảm bớt điện năng khi sử dụng máy lạnh, ưu tiên tăng tốc độ quạt. Sử dụng hiệu quả là sử dụng một lượng năng lượng ít nhất mà vẫn thỏa mãn nhu cầu sử dụng. Ví dụ: sử dụng các loại đèn tiết kiệm như đèn led sẽ hiệu quả hơn loại đèn dây tóc mặc dù cho độ sáng như nhau.

* Làm mát nhà không cần máy điều hòa

Với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, thời gian gần đây, nhiều gia đình lựa chọn giải pháp TKĐ bằng cách không sử dụng máy điều hòa, bởi đây là thiết bị gây tốn kém nhiều điện năng. Tuy nhiên, có nhiều cách làm giảm nhiệt cho ngôi nhà mà không tốn kém chi phí và đạt được mục đich, đồng thời thân thiện với môi trường xung quanh.

Dưới đây là những con số nên biết: Bật tivi 21 inch có công suất 220W trong 4 giờ/ngày và tắt bằng điều khiển từ xa thì điện năng tiêu hao là 5,4 kWh/tháng. Tắt máy điều hòa sớm hơn thường lệ 1giờ sẽ tiết kiệm được 21 kWh/tháng. Sử dụng bàn ủi 750 W trong 10giờ/tuần thì số điện tiêu thụ là 30 kWh/tháng. Dùng máy tính có màn hình 17 inch 120W trong 20 giờ/tuần, số điện tiêu hao là 9,5 kWh/tháng.

Trong trường hợp thời tiết nóng bức, việc đơn giản nhất nhằm ngăn bớt nhiệt lượng tỏa ra là hạn chế sử dụng các thiết bị tạo nhiệt, như: đèn, lò nướng, bàn ủi. Mặt khác, nhất thiết phải đóng cửa các phòng trống và kéo rèm cửa trong khu vực sinh hoạt; tranh thủ mở cửa sổ vào ban đêm hoặc sáng sớm khi thời tiết còn mát mẻ. Nên treo trước cửa sổ tấm vải ướt để giảm nhiệt bức xạ từ mặt trời vào nhà. Ngoài ra, có thể đầu tư các thiết bị cách nhiệt tại những khu vực có nhiều ánh nắng chiếu vào. Cách chống nhiệt thường thấy là dùng gạch, xốp hoặc film cách nhiệt. Tận dụng tối đa sơn màu trắng để giảm độ hấp thụ nhiệt, hay trồng những loại cây leo, cây có tán lớn tạo bóng mát cho căn nhà, như: các loại dây leo, hoa, kiểng.

* Một số mẹo tiết kiệm điện trong mùa nắng

Mùa nắng nóng luôn là nguyên nhân gây căng thẳng, mệt mỏi cho mọi người, nhất là những khi ở nhà. Song, nếu biết cách thì có thể làm mát nhà như một số mẹo dưới đây:

Sử dụng quạt trần trong phòng mà thời gian ở lại lâu nhất. Khi lắp đặt loại quạt này, hãy đảm bảo cánh xoay theo chiều kim đồng hồ, sẽ giúp căn phòng thoáng khí hơn, giúp thổi bay không khí nóng tích tụ ở phần trên ngôi nhà. Điều quan trọng nữa, là mái nhà phải được cách nhiệt hợp lý. Dùng những chiếc rèm cửa màu tối thì sẽ giữ cho không khí nóng ở bên ngoài và không khí lạnh ở bên trong không gian nhà. Sử dụng quạt đứng một chỗ, hướng thẳng vào người thay vì sử dụng máy điều hòa nhiều giờ. Tận dụng cửa sổ và bóng cây quanh nhà. Nếu là nhà lầu thì nên mở một vài cửa sổ ở tầng trên cùng, sẽ giúp đẩy những luồng không khí nóng ra khỏi nhà.>>Từ khóa >> Sua may lanh quan 9