Chọn đèn trang trí phù hợp với ngôi nhà của bạn

Đèn trang trí đẹp là hội đủ yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật, tạo cảm giác dễ chịu khi dùng.

Bạn thiết kế nội thất cho căn nhà mới hay sửa sang lại ngôi nhà cũ, việc chọn đèn trang trí sẽ tùy vào không gian, tâm trạng và cả tuổi tác của bạn, nhưng yếu tố thẩm mỹ trong việc dùng đèn là điều bạn cần quan tâm.

Kiến trúc sư Phan Huyền Như (Công ty thiết kế tư vấn nội thất Như Ý) tư vấn: Khi khách hàng có nhu cầu dùng đèn trang trí là đòi hỏi một nhu cầu thẩm mỹ cụ thể, dù đèn trần, đèn để bàn hay đèn treo tường, đèn đứng. Ở đây, hình dáng, vật liệu và kích thước đèn quyết định sự yêu thích của khách hàng, sau đó mới kể đến tính hiện đại hay vẻ cổ điển và giá cả.

Đối với một ngôi nhà mới, bạn nên hỏi ý kiến nhà thiết kế để chọn loại đèn phù hợp với các chi tiết trong không gian cụ thể, như màu sắc sơn tường đến đường viền chỉ, họa tiết, hoa văn khác. Đầu tiên, bạn hãy xác định vị trí đặt đèn: phòng khách, phòng ngủ, cầu thang, nhà bếp hay các khu công năng để tính toán kích cỡ đèn phù hợp.

Tùy theo sở thích, bạn chọn đèn đơn hay đôi, nhưng nên chọn đèn có công tắc điều chỉnh ánh sáng để tiện trong quá trình sử dụng.

Loại đèn phổ thông phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng là đèn treo tường, có thể dùng ở nhiều không gian khác nhau. Tùy theo sở thích, bạn chọn đèn đơn hay đôi, nhưng nên chọn đèn có công tắc điều chỉnh ánh sáng để tiện trong quá trình sử dụng, giá cả tương đối mềm (từ vài trăm ngàn/chiếc), và phong phú về chất liệu như thủy tinh, gốm sứ, tre trúc.

Đối với đèn trang trí để bàn, đèn đứng sử dụng cho không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, bạn nên cân nhắc yếu tố an toàn bên cạnh nhu cầu thẩm mỹ. Vì loại đèn này dễ va chạm nên bạn chọn kiểu chao đèn bằng lụa, giấy hay đất nung, gốm, đề phòng khi có sự cố sẽ không gây nguy hiểm. Xu hướng của các gia đình trẻ hiện nay thích sự mới lạ nên có thể dùng loại đèn trang trí từ các bức tượng, cành cây hay gỗ, được thiết kế độc đáo, giá đèn cao thấp tùy vào sự tinh xảo và yếu tố thủ công trong việc sáng tạo các loại đèn này. Một chiếc đèn trang trí đẹp là hội đủ yếu tố: thẩm mỹ, kỹ thuật và tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Các loại đèn chùm bằng pha lê, thủy tinh hay vật liệu đắt tiền có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/sản phẩm. Tùy số lượng bóng, loại nhỏ từ 3-12 bóng, loại trung từ 12-18 bóng, loại lớn từ 18 bóng trở lên mà đèn chùm đáp ứng cho từng không gian, nhưng diện tích tối thiểu cho các loại đèn chùm nên đặt trong phòng rộng từ 12m2 và chiều cao trần từ 3m trở lên. Không nên dùng đèn chùm cho không gian hẹp và thấp, gây lãng phí, thiếu an toàn và kém thẩm mỹ. Cũng không nên dùng màu sắc sặc sỡ hay vật liệu rẻ tiền, dễ bể, dễ bám bụi, vì đèn trên cao bất tiện cho việc vệ sinh định kỳ.

Chất liệu đèn thủy tinh hoặc pha lê có nhiều dòng sản phẩm, Việt Nam, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Tiệp, Pháp… nhưng yếu tố quan trọng của đèn chùm là chân đế các bóng đèn quyết định phần lớn giá trị sản phẩm.

 Xu hướng của các gia đình trẻ hiện nay thích sự mới lạ nên có thể dùng loại đèn trang trí từ các bức tượng, cành cây hay gỗ, được thiết kế độc đáo.
Xu hướng của các gia đình trẻ hiện nay thích sự mới lạ nên có thể dùng loại đèn trang trí từ các bức tượng, cành cây hay gỗ, được thiết kế độc đáo

Có chân đế đèn bằng sắt xi màu, inox, đồng pha, bạc hay vàng, người bán và mua có thể “thách đố” nhau nếu không xác định rõ, hay không có sự cam kết về nguồn gốc sản phẩm, bởi các chân đế đèn chỉ được nhận biết sau một thời gian sử dụng. Loại sắt xi màu hay inox kém chất lượng, đồng, bạc pha sau một năm sử dụng sẽ bị hoen gỉ, bầm đen (thông thường thời gian bảo hành đèn một năm).

Dù đèn một tầng hay nhiều tầng, chùm dài hay ngắn, màu trắng hay nhiều màu, thì bạn cũng nên quan tâm đến các thiết bị đi kèm, hệ thống điều chỉnh sáng tối và yếu tố tháo ráp, bảo quản đơn giản, dễ vệ sinh, trọng lượng và giá đỡ đèn hợp lý. Trên thị trường phổ biến loại đèn chùm dạng cổ điển như chùm hình nến, hoa, kim tự tháp và phong cách mới hiện đại như hình nhạc nước, sao băng hay hình khối mỹ thuật.

Xu hướng năm 2012, khách hàng thường chọn loại đèn kiêu sa, quý phái kiểu châu Âu, kiểu Ý hoặc xu hướng tối giản, nhẹ nhàng kiểu Hàn Quốc và dân dã kiểu Việt Nam. Chọn đèn trang trí như chọn một bức tranh nghệ thuật, vì vậy, bạn cần cân nhắc để vẻ đẹp ấy không bị lãng quên, xếp xó vì không phù hợp.  >> Sua chua may lanh quan 9